AN NINH-QUỐC PHÒNG
TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CÔNG DÂN TRONG ĐỘ TUỔI SẴN SÀNG NHẬP NGŨ NĂM 2024
17/11/2023 08:47:24

Theo Kế hoạch, từ ngày 4 đến ngày 15 tháng 11 năm 2023, các địa phương trong toàn huyện sẽ tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với các công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2024. Bên cạnh những mặt thuận lợi là cơ bản thì cũng còn tồn tại không ít khó khăn, thách thức, nhất là nhận thức, trách nhiệm của mỗi công dân và gia đình đối với nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 22/12/1944, với tên ban đầu là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Trải qua gần 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, qua từng thời kỳ lịch sử của dân tộc, Quân đội ta luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc và Nhân dân, tạo nên truyền thống vẻ vang với 46 chữ vàng: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Thế hệ thanh niên Huyện nhà ngày nay được sinh ra trong môi trường hòa bình, được gia đình và xã hội bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển toàn diện, khi trưởng thành có nhiều hướng lựa chọn cho sự nghiệp. Phần lớn các thanh niên nguyện đem hết mọi khả năng của bản thân tham gia Quân đội góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; coi đó là vinh dự, tự hào, là nghĩa vụ thiêng liêng, quyền cao quý của mình; là cơ hội để cống hiến và trưởng thành... Tuy nhiên, còn một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, ngại khó, ngại phấn đấu; tư tưởng ích kỷ, trông chờ, ỷ lại… Những thanh niên này tìm mọi cách để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như: Nhờ những người có thẩm quyền tác động, gian dối trong khám sức khỏe hay dựa vào các khe hở trong chính sách của Đảng, Nhà nước để trốn tránh. Đây là những hành vi tiêu cực không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các công dân. Thực tế đã chứng minh, nhiều công dân sau khi trốn tránh nghĩa vụ quân sự đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 37 của Chính phủ, trong đó mức phạt cao nhất lên đến ba mươi triệu đồng, gây tổn hại đến kinh tế gia đình, danh dự của bản thân, đặc biệt không ít công dân ở các địa phương khác trong cả nước đã bị truy tố, phạt tù giam theo quy định của Bộ luật Hình sự; một số công dân không qua môi trường quân đội, không được học tập, rèn luyện những kiến thức, kỹ năng cơ bản đã không vượt qua được những khó khăn, cám dỗ của cuộc sống, sa vào các tệ nạn xã hội như: Cờ bạc, nghiện hút, nợ nần… trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đáng lo ngại hơn khi các hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự trên có sự tiếp tay rất lớn từ gia đình và lối sống buông thả của các công dân.
⭐️ Tham gia quân đội là góp phần bảo vệ Tổ quốc
Trong suốt chiều dài lịch sử, từ khi các Vua hùng dựng nước Văn Lang - Âu Lạc đến nay, dân tộc ta luôn phải chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược từ Phương Bắc đến Phương Tây. Nhờ có tinh thần đoàn kết sáng tạo, ý chí quật cường, Nhân dân ta đã đánh đuổi mọi kẻ thù, giành lại độc lập, tự do, thống nhất. Ngày nay, đất nước ta đã được hòa bình, nhưng các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách chống, phá cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc của Nhân dân ta. Bảo vệ Tổ quốc được Đảng ta xác định là một trong hai nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong tình hình mới. Do đó, vai trò của Quân đội ta ngày càng lớn, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ ngày càng cao, nhất là khi thủ đoạn chống, phá đó ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Quân đội phải luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo trước mọi tình huống, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi, môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội. Mỗi công dân của Huyện phải thấy đó là vinh dự, tự hào khi được là người chiến sĩ cách mạng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
⭐️Tham gia quân đội để trưởng thành
Với chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và sản xuất, Quân đội ta thực sự là trường học lớn để giáo dục, rèn luyện lớp lớp thế hệ thanh niên, tạo ra nền tảng ban đầu vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Quân đội ta tự hào là cái nôi đào tạo ra nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý ưu tú, xuất sắc của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Khi gia nhập Quân đội, mỗi chiễn sĩ được huấn luyện, học tập để nâng cao trình độ mọi mặt; được tiếp thu những kiến thức quan trọng, cần thiết về chính trị, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ; được rèn luyện bản lĩnh, sẵn sàng đối mặt và vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, từ đó hình nên thành những phẩm chất tốt đẹp, như: Khiên tốn, giản dị, lễ độ, biết lắng nghe và chia sẻ; thói quen yêu lao động, sản xuất… và đó cũng là hành trang quan trọng để mỗi quân nhân sau khi xuất ngũ trưởng thành hơn trong cuộc sống gia đình và xã hội. Rất nhiều quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bằng những kiến thức, bản lĩnh được truyền thụ, tôi luyện đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, năng động, sáng tạo phát triển kinh tế, trở thành những ông chủ, triệu phú trẻ tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm, nghìn lao động, làm giàu cho quê hương, đất nước. Tất nhiên, cũng có một số công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về với cuộc sống đời thường đã không giữ được bản thân do nhiều yếu tố tác động, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do bản thân các công dân tự mãn, đam mê, sa ngã vào các tệ nạn xã hội, bởi dù môi trường giáo dục, rèn luyện có tốt bao nhiêu, nhưng bản thân công dân không lấy đó là cơ hội để hoàn thiện mình, không muốn phấn đấu vì những mục tiêu tốt đẹp thì sẽ không thể thành công được.
Do đó, mỗi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của huyện cần nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; vinh dự, tự hào là quân nhân trong quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó xây dựng kế hoạch, xác định rõ trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, quê hương, đất nước; tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, tiêm nhiễm các loại văn hóa phẩm không lành mạnh dẫn đến những hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Mỗi công dân cần nhớ rằng muốn có được thành công, phải chấp nhận tu dưỡng, trau dồi, rèn luyện mới trưởng thành; phải bắt đầu làm từ những việc nhỏ rồi mới đến những việc lớn; phải lao động, cống hiến mới có thành quả để hưởng thụ… như lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:
“Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian lao, rèn luyện mới thành công”
Nếu không chịu khép mình vào khuôn khổ, không chịu phấn đấu, rèn luyện sẽ không thể có thành công và không có môi trường nào thuận lợi hơn môi trường Quân đội để thực hiện những điều đó. Đó cũng là nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc./.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 4025
Trước & đúng hạn: 4025
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 15:25:45)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ KIM LIÊN - HUYỆN KIM THÀNH

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Ngọc Uông - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0936.444.112

Email:

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 3
Tất cả: 8,662